Q & A : การปรับใบหน้าช่วงบนบริเวณดวงตาและใบหน้าช่วงล่างบริเวณแก้ม

 

การปรับใบหน้าช่วงบนบริเวณดวงตาและใบหน้าช่วงล่างบริเวณแก้ม

ประเด็นคำถาม

- ทำไมจึงต้องปรับใบหน้าช่วงบนและช่วงล่าง

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับใบหน้าเรา ไม่ว่าจะเป้นความบกพร่องตั้งแต่แรก หรือจะเป็นเพราะความเสื่อมโทรมที่จากอายุมากขึ้น มักจะเกิดขึ้นกับทุกส่วนของใบหน้า ทั้งช่วงบน และช่วงล่าง

 

- หากใบหน้าช่วงบนและช่วงล่างมีปัญหาจากสาเหตุต่างๆ จะมีผลต่อใบหน้าโดยรวมอย่างไร

ปัญหาทั้งสองส่วนนี้มักต่อเนื่องกัน คือการหย่อนคล้อยของใบหน้าส่วนบน มีผลต่อการหย่อนคล้อยของใบหน้าช่วงล่างด้วย ซึ่งเป็นผลสืบเรื่องกัน และผลที่เกิดขึ้นคือ ทำให้หน้าดูแก่ขึ้น

 

- ปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าส่วนบน (ดวงตา) ได้แก่อะไรบ้าง สาเหตุ และวิธีการแก้ไข (วิธีการแก้ไขมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการรักษา มีหลักการรักษาอย่างไร การเตรียมตัวก่อนการรักษา การดูแลหลังการรักษา ผลที่ได้รับ)

ปัญหาส่วนบนคือ เบ้าตาลึก ทั้งตาบนและตาล่าง ร่องน้ำตา ถุงใต้ตา แก้มช่วงใต้ตาหย่อนคล้อย ใต้ตาดูแบน ไม่ได้มิติ ทำให้ดุแก่ก่อนวัย สาเหตุสำคัญคือ กระดุกเบ้าตาที่ทรุดโทรมลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ไม่มีตัวพยุงยึด ต่อผิวด้านบน ร่วมกับการที่ผิวหนังฝ่อ และผิวหย่อนยานขึ้น ซึ่งอาการอาจเริ่มตั้งแต่อายุน้อยๆเช่น18 ปี และอาการจะมากขึ้นเรื่อยๆเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นถ้ารีบทำได้ตั้งแต่อายุน้อย จะเป็นการป้องกันอนาคตไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่นเริ่มเกิดปัญหาใต้ตาแบบหรือตก เริ่มมีร่องใต้ตา และอาจเริ่มๆจะมีถุงเพียงเล้กน้อยใต้ตา ถ้าไม่รีบแก้ไขก่อนตั้งแต่ตอนนี้ อนาคตจะเกิดถุงใต้ตาเกิดขึ้น และถุงใต้ตาก็จะมากๆขึ้นเรื่อยๆ ดงัน้นถ้ารีบแก้เร็๋ว จะยิ่งดี การแก้คือการใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่1 ซึ่งเป็นชนิดที่หนักไว้พยุงที่ชั้นกระดูกใต้ตา เพื่อเป็นการ  deep support ต่อผิวด้านบน ซึ่งส่วนมากจะดีขึ้น แต่ถ้ายังแก้ปัยหาใต้ตาไม่หมด เพราะขึ้นกับความรุนแรงของปัยหา เราควรใช้ ฟิลเลอร์ชนิดที่2 วึ่งเป็นตัวที่นิ่ม เพื่อพยุงและยกตามจุดต่างๆ รอบๆกระเบ้าตา เพื่อพยุงยก และเลียนแบบโครงสร้างของกระดูกที่เสื่อมทรุดลงไปตามวัย และถ้ายังแก้ปัญหาได้ไม่หมด ในบางรายอาจต้องใช้ฟิลเลอร์ตัวนิ่มนี้ เพื่อพยุงผิวชั้นบนในระดับกล้ามเนื้อตา เพื่อแก้ปัญหาร้่องที่อยู่ส่วนตื้น อันเกิดจากการเป็นร่้องที่เกิดจากชั้นลึกมานานหลายปี รวมทั้งแก้ปัยหาถุงใต้ตาดีล้นออกมาในรายที่เป็นมากอีกด้วย โดยเทคนิคที่ว่านี้ เรียก Lifting and Multilayer suppoert ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของนพ รัสมิ์ภูมิ และถ้าให้ได้ผลดี การใช้โบธ็อก เพื่อลดแรงดึงของกล้ามเนื้อจะทำให้ผลร่วมกันที่ดีมากยิ่งขึ้น

 

- ปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าส่วนล่าง (แก้มห้อย) ได้แก่อะไรบ้าง สาเหตุ และวิธีการแก้ไข
(วิธีการแก้ไขมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการรักษา มีหลักการรักษาอย่างไร การเตรียมตัวก่อนการรักษา การดูแลหลังการรักษา ผลที่ได้รับ)

แก้มห้อย เป็นผลจากการหย่อนคล้อยของผิว ร่วมกับกระดูกกระโหลกที่เสื่อมทรุดตัวลง ผลคือหน้าหยอ่นคล้อยลงมาด้านล่าง เกิดปัญหาร่องแก้ม มุมปากตก และที่สำคัญคือ แก้มช่วงล่างที่ห้อยตกลง ผลคือของกระดูกขากรรไกรจะดูไม่คมเป็นเส้นตรงเหมือนตอนวัยรุ่น แต่จะเห็นแก้มล่างห้อยลงมาบัง ทำให้หน้าดูแก่ นอกจากนี้กระดุกคางก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ร่วมทั้งกล้ามเนื้อตรงคางก็ออกแรงดึงรั้งขึ้น ผลคือคางพับงุ้มมากขึ้น และคางไม่เรียบ การแก้ไข ใช้วิธีMultidirection force technique ซึ่งเป็นเทคนิคส่วนตัวของหมอรัสมิ์ภูมิ โดยใช้วิธีการวางฟิลเลอร์ไปตามจุดแนวแรงต่างๆ เพื่อคลี่ผิวส่วนที่ห้อยออก ทำให้ใบหน้ายกขึ้น อย่างเห็นผลดีในทันที และถ้าทำร่วมกับโบธ็อกจะทำให้ผลดีมากยิ่งขั้น การเตรียมตัวไม่มีไรเป็นพิเศษ ถ้าหยุดยากินที่ช่วยลดการแข็งตัวของเลือดก่อน1-2สัปดาห์ สามารถลดการช้ำได้ และหลังฉีดก้ด฿แลเหมือนการฉีดฟลิเลอร์ทั่วไป คือ เว้นการนวดหน้า เลเซอร์ และการอบร้อนๆ2สัปดาห์

 

- กลุ่มคนไข้ที่เหมาะสำหรับการปรับใบหน้าช่วงบนและช่วงล่างด้วยวิธีดังกล่าว มีการวินิจฉัยคนไข้ก่อนทำการรักษาอย่างไร

การวินิฉัยคือ ดูว่าคนไข้มีปัยหาในระดับใด จะคาดหวังผลได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นกับความรุนแรงของปัญหาที่เป็น เราสามารถทดสอบโดยการใช้มือกด และดึง เพื่อดูผลว่าได้ผลดีขนาดไหนในคนไข้รายนั้นๆ  ถ้ามาทำตั้งแต่ปัยหาไม่มาก จะได้ผลที่ดีกว่า และเป็นการป้องกันอนาคตข่้างหน้าด้วย และถ้าคนไข้ที่ผิวหย่อนมาก การทำสามารถเห็นผลดีขึ้นได้ แต่อย่าคาดหวังว่าปัญหาจะะดีขึ้นจนหมดเกลี้ยง

 

- จุดเด่นหรือข้อแตกต่างของการรักษาด้วยวิธีนี้เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่น เช่น ผ่าตัด

ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลทันที ลดความเสี่ยงจากอันตรายจากการผ่าตัด

 

- เมื่อปรับใบหน้าส่วนบนและส่วนล่างแล้วจะส่งผลต่อใบหน้าโดยรวมอย่างไร

ผลคือทำให้หน้ายกกระชับขึ้น และการยกของหน้าขึ้นจะส่งผลให้ส่วนอื่นถูกดึงให้ยกขึ้นอีกด้วย ผลคือ ทำให้หน้าอ่อนเยาว์ลง และป้องกันการเสื่อมชราของผิวในอนาคต

 

- การปรับใบหน้าด้วยฟิลเลอร์และโบธ็อกอย่างไรให้ปลอดภัย

ต้องทำโดยแพทย์ผู่เชี่ยวชาญ และมีประสพการณ์ และต้องใช้ตัวสารโบธ็อก และฟิลเลิร์ที่ดีและมีคุณภาพ

 

INFORMATION

 • Star Review
 • About Our Shop
 • How to
 • Privacy Policy
 • Delivery Information

CUSTOMER CARE

 • Contact Us
 • Site Map
 • Top Sales & Best Seller
 • Gift Vouchers
 • Best Sellers

YOUR ACCOUNT

 • Order Status
 • My Wishlist
 • Delivery Address
 • Order History
 • Newsletter

GET IN TOUCH

บริษัท กรุ๊ป รัสมิ์ภูมิ จำกัด
เบอร์โทรศัพท์
084-451-0500

Dr Rassapoom Fanpage Rassapoom Skin Clinic Twitter Rassapoom Skin Clinic Instragram Rassapoom Skin Clinic Youtube